Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành Giao thông vận tải Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2021)

Ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Quyết định thành lập Bộ Giao thông công chính. Từ đó đến nay, Ngành GTVT Việt Nam với truyền thống “đi trước mở đường” đã trải qua 76 năm phát triển, gắn liền với sự nghiệp cách mạng của đất nước với nhiều thời kỳ sôi nổi, hào hùng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”. Câu nói của Bác đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của ngành GTVT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hồ Chủ tịch đến thăm công trường khôi phục đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan và cầu Phủ Lạng Thương (Bắc Giang) ngày 25/1/1955 (ảnh tư liệu)

Thực tế lịch sử đã chứng minh, kể từ khi thành lập đến nay, sự phát triển của ngành GTVT luôn gắn liền với những chặng đường vinh quang của đất nước trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Ngành đã có đóng góp quan trọng, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta giành được những thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc theo đường lối đổi mới của Đảng.

Cùng với phát triển và trưởng thành của ngành GTVT Việt Nam, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã có biết bao đổi thay, lớn mạnh và phát triển không ngừng.

Phát huy truyền thống “đi trước mở đường”

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Ngành GTVT, thực hiện nhiệm vụ mà Ban Cán sự đảng, Đảng ủy Bộ GTVT giao, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM luôn nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình để tiếp tục góp sức xây dựng ngành GTVT lớn mạnh.

Trải qua hơn 33 năm xây dựng và trưởng thành, thầy và trò Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực giao thông vận tải chất lượng cao cho cả nước và quốc tế.

Trường đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu

Với chủ trương khẳng định uy tín và thương hiệu bằng chất lượng đào tạo, học đi đôi với hành, gắn đào tạo với thực tế và nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM tập trung đầu tư cơ sở vật chất; xây dựng chương trình đào tạo cập nhật, hiện đại; tuyển chọn đội ngũ viên chức, giảng viên giỏi; xây dựng môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và năng động giúp người học phát triển toàn diện.

Hiện tại, Trường có hơn 600 viên chức, giảng viên và người lao động ở 02 cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, 01 cơ sở tại Thành phố Thủ Đức và cơ sở ở Vũng Tàu, Đồng Nai với hơn 15.000 sinh viên, học viên. Ở trình độ đào tạo đại học chính quy, Nhà trường có 17 ngành đào tạo với hơn 30 chuyên ngành tuyển sinh trong và ngoài nước với các ngành mũi nhọn như: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, cơ khí, ô tô, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, hàng hải…

Tiếp nối truyền thống, xây dựng giá trị cốt lõi “Đoàn kết – Nhân văn – Chất lượng – Sáng tạo – Hội nhập”

Năm 2021 là năm đầu tiên ngành GTVT cùng với các bộ, ngành, chính quyền các địa phương và nhân dân cả nước thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết, chương trình công tác của Quốc hội và Chính phủ.

Năm 2021 cũng là năm đại dịch Covid-19 bùng phát, mỗi viên chức, người lao động và người học Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM ở bất cứ vị trí nào, công việc nào đều chung tay, truyền cho nhau những thông điệp tích cực, ý nghĩa, để “luôn bình tĩnh, không hoang mang, giữ niềm tin, chung sức mạnh”. Bằng những hành động nhanh chóng và thiết thực, Nhà trường đã phát động, kêu gọi viên chức, người lao động và người học đóng góp ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng Covid-19” của Chính phủ, triển khai thành công chiến dịch tiêm văc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể viên chức, người lao động Trường.

Trường đóng góp ủng hộ Quỹ Vacxin phòng Covid-19 của Chính phủ

Với những khó khăn gặp phải như cách ly, phong tỏa nhưng bộ máy Nhà trường vẫn vận hành xuyên suốt. Những buổi họp, tập huấn, hội thảo, làm việc online, tuyển sinh dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Nhà trường vẫn diễn ra đều đặn và hiệu quả. Giảng viên và người lao động, sinh viên Trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành đúng tiến độ học tập và giảng dạy qua những giờ học, thi online.

Nhà trường áp dụng các phương pháp giảng dạy và làm việc trực tuyến, đảm bảo tiến độ học tập của học viên và sinh viên

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, toàn thể viên chức và người lao động Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực hơn nữa, tiếp tục rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và nhân dân cả nước thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; tạo thế và đà để triển khai thành công Chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết, kế hoạch của Quốc hội, Chính phủ.

Nhân dịp 76 năm ngày truyền thống ngành Giao thông vận tải Việt Nam, nhìn lại từng giai đoạn lịch sử sẽ là hành trang, là động lực để thầy và trò Trường ĐH Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp, xây dựng Trường trở thành một thương hiệu có uy tín về đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý chất lượng cao cho ngành giao thông vận tải trong khu vực và trên thế giới./.

(Nguồn: Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh)