Mùa hè xanh 2021 – Chiến dịch tình nguyện đặc biệt của các chiến sĩ Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

Chiến dịch Mùa hè xanh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM được khởi động từ ngày 10/6/2021. Thời gian bắt đầu Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay cũng trùng thời điểm đại dịch Covid- 19 đang bùng phát mạnh trong nước nên ngay từ đầu các phương án tổ chức Chiến dịch Mùa hè xanh trực tiếp hay trực tuyến đều đã được Ban chỉ huy Chiến dịch Mùa hè xanh của trường xem xét, bàn bạc để Chiến dịch có thể diễn ra tốt đẹp nhất.

Chiến dịch Mùa hè Xanh UT 2021 đã diễn ra từ ngày 10/06/2021 đến ngày 15/8/2021 với hai chặng chính và mỗi chặng đều có những hoạt động cao điểm riêng với sự tham gia của hơn 600 chiến sĩ.

Ở chặng 1 Chiến dịch Mùa hè xanh, các chiến sĩ Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thực hiện hoạt động “Thank you Việt Nam” – Cùng nói lời cảm ơn được triển khai từ ngày 11/6/2021 đến 11/7/2021. Chương trình mang đến thông điệp “Nói lời cảm ơn, tạo lập nguồn quỹ nhân ái” nhằm thúc đẩy, lan toả những giá trị tốt đẹp, nhân văn trong xã hội. Hoạt động đã nhận được sự tham gia của hơn 700 sinh viên tham gia. Mỗi tuần các chiến sĩ tạo ít nhất của 10 lời cảm ơn, lòng biết ơn, tri ân đối với thế hệ đi trước, với những tổ chức, cá nhân đã cống hiến, đóng góp cho cộng đồng,…

Trong thời gian diễn ra hoạt động đã có hơn 35.000 lời cảm ơn vô cùng ý nghĩa đã được khởi tạo và chia sẻ. Hoạt động đã góp phần nhỏ vào chương trình gây quỹ 5 tỷ đồng do Vinaphone tài trợ. Đồng thời qua đó khích lệ, lan tỏa giá trị tốt đẹp và sức mạnh của lời cảm ơn trong cộng đồng, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, “Uống nước nhớ nguồn” trong toàn sinh viên, chiến sĩ Mùa hè xanh UT 2021.

Ở chặng 2 – Tuần 1 Chiến dịch thực hiện hoạt động “Nhà là nơi” được tổ chức từ 19/7/2021 đến 24/7/2021 nhằm chia sẻ những câu chuyện, những kỉ niệm, chuyến đi, những lời tâm sự, lời cảm ơn/xin lỗi, những lời chưa từng nói hay chưa kịp nói ra,… với gia đình. Có thể viết dưới dạng đoạn văn, mẩu chuyện ngắn, cảm nghĩ, bức thư, thơ ca…Giúp các chiến sĩ hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của gia đình.

Hoạt động “Biết ơn – Việt Nam mảnh đất anh hùng” được tổ chức từ 26/7/2021 đến 31/7/2021. Hơn 800 chiến sĩ đã tham gia hoạt động với nhiều lời cảm ơn, nhiều thông điệp tích cực đã được các bạn sinh viên chia sẻ thông qua các hình thức: Các chiến sĩ vẽ tranh cổ động thể hiện sự biết ơn của mình tới các anh hùng liệt sĩ;  hoặc về phòng chống Covid -19 với các chủ đề gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, chiến sĩ, sinh viên tình nguyện tuyến đầu chống dịch,….Tranh vẽ bằng giấy, cắt dán, phần mềm hỗ trợ kỹ thuật như PS, AutoCAD,…. Hoạt động đã tạo cơ hội cho các bạn chiến sĩ có thể thể hiện sự lòng biết ơn của mình đến các chiến sĩ tuyến đầu, những người đang làm công tác phòng chống dịch tuyến đầu, góp phần tiếp thêm sức mạnh tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của nhân dân Việt Nam ta.

Hoạt động “Hành động xanh” đã được tổ chức ở chặng 2, tuần 3, từ ngày 02/8/2021 đến ngày 08/8/2021. Tuần hoạt động vì môi trường đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên và các chiến sĩ Chiến dịch Mùa hè xanh với nhiều hoạt động thiết thực vì môi trường như: chia sẻ nội dung về những hoạt động xanh, bảo vệ môi trường, hoạt động trồng cây, cải tạo mảng xanh hoặc góc học tập, phòng bếp có thêm cây xanh hoặc các hoạt động bảo vệ môi trường như tái chế phế liệu thành những vật dụng tiện ích, hoặc các hoạt động hòa mình với thiên nhiên,…

Thực hiện tổ chức hoạt động dạy tiếng Anh cho thiếu nhi; Kết quả đạt được: Tổ chức 3 buổi học trực tuyến qua video giảng dạy, đây là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi, giúp các em sẽ trang bị thêm cho mình được những kiến thức mới giúp ích cho việc học tập tiếng Anh. Hoạt động đã nhận sự hỗ trợ từ 150 chiến sĩ Chiến dịch Mùa hè xanh.