KỶ NIỆM 39 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG THANH NIÊN CÔNG NHÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (15/10/1982 – 15/10/2021) 

Sau ngày 30/4/1975, đất nước được hoàn toàn giải phóng. Cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng và khắc phục hậu quả chiến tranh. Đông đảo lực lượng quần chúng nhân dân ra sức cùng nhau đẩy mạnh nhiệm vụ sản xuất phát triển nền kinh tế. Theo đó sự khôi phục cơ sở vật chất của các nhà máy xí nghiệp là điều kiện trực tiếp đẩy mạnh phong trào công nhân phát triển mạnh. Ngay sau ngày giải phóng, đông đảo thanh niên đã khẳng định lý tưởng cộng sản, tình cảm cách mạng, hết lòng vì sự phát triển vững mạnh của đất nước, vì cuộc sống của nhân dân sau sự kiện trọng đại của dân tộc. Đặc biệt trong mặt trận sản xuất, tại các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, thanh niên công nhân đã chứng minh sức trẻ của mình trước nhiệm vụ mới: Đẩy mạnh sản xuất vực dậy nền kinh tế đất nước, từ đó một phong trào thi đua sản xuất được hình thành và lan rộng. Bàn tay và khối óc người thanh niên công nhân đã mang lại nhiều thành quả bằng những công trình sản phẩm có ý nghĩa phát huy tinh thần truyền thống thanh niên công nhân. Nhiều thế hệ thanh niên công nhân mới cùng với sự năng động sáng tạo dám nghĩ, dám làm và có trách nhiệm cao đối với công việc. Trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc, lực lượng này đã chứng minh được tính xung kích trên mọi mặt trận, từng bước giải quyết những khó khăn vượt qua gian khổ, góp phần tích cực vào nhiệm vụ sản xuất, chăm lo cho đời sống nhân dân.

Trước tinh thần đó, tại Hội nghị lần 6 của Ban Chấp hành Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh khóa 3 năm 1982, các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 15/10 hằng năm là ngày truyền thống thanh niên công nhân thành phố. Đó chính là sự kiện lịch sử, một bước ngoặt quan trọng trong truyền thống vẻ vang của lực lượng thanh niên công nhân thành phố. Đó cũng chính là ngày người công nhân anh hùng Nguyễn Văn Trỗi ghi vào lịch sử của dân tộc bằng tấm gương hy sinh anh dũng, hành động của anh đã làm cảm động cả hàng triệu triệu trái tim con người trên khắp thế giới từ Châu Á cho đến đất nước Vene-ze-la ở Châu Mỹ la tinh xa xôi.

Kỷ niệm 39 năm ngày truyền thống thanh niên công nhân thành phố (15/10/1982 – 15/10/2021), chúng ta có quyền tự hào về những gì mà thanh niên công nhân thành phố đã đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố và cả nước. Từ những ngày đầu hoạt động, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thâm nhập vào đời sống thanh niên công nhân bằng các phương thức hoạt động của Đoàn, từng bước gắn liền với nhiệm vụ sản xuất. Đây là điều kiện đầu tiên cũng là quyết định để phong trào Đoàn phát triển vững mạnh tại các doanh nghiệp bằng các hình thức cơ bản:

+ Tổ đội thanh niên xung kích

+ Tổ đội sản xuất thanh niên

+ Đầu xe, đầu máy, cụm máy thanh niên quản lý

+ Ban Khoa học kỹ thuật trẻ

+ Đội thanh niên công nhân kiểm tra công trình thanh niên cộng sản

+ Luyện tay nghề thi thợ giỏi

+ Triển lãm tuổi trẻ sáng tạo khoa học kỹ thuật… cho đến những phong trào hoạt động mới như: CKT (chất lượng, kiểu dáng, tiết kiệm); 3 trách nhiệm (trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với công việc) và một số phong trào đặc thù khác của từng đơn vị đã tạo nên một bức tranh sinh động đầy thực tiễn của phong trào thanh niên công nhân, là chứng minh cho sức mạnh thanh niên công nhân trong thời kỳ đổi mới. Qua phong trào, chúng ta đã tập hợp, giáo dục, đào tạo và tạo điều kiện cho thanh niên công nhân phát triển qua các hoạt động: “Đồng hành cùng thanh niên”, hội thi “Bàn tay vàng”, “Cây kéo vàng”, “Ngày hội thanh niên công nhân”… đã tạo nên những sân chơi sinh động bổ ích cho thanh niên công nhân bên cạnh đó là những hoạt động thiết thực phục vụ đời sống thanh niên công nhân: Tổ chức các chuyến xe đưa thanh niên công nhân về quê ăn Tết, bán hàng với giá ưu đãi cho thanh niên công nhân, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức thường xuyên và liên tục. Thực tế đó đã chứng minh vai trò không thể thiếu của tổ chức Đoàn – Hội trong lực lượng thanh niên công nhân. Có tổ chức Đoàn – Hội, thanh niên công nhân sẽ phát huy được tính năng động, sáng tạo của mình, đưa phong trào thanh niên công nhân phát triển, đáp ứng được yêu cầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Nhận thức rõ nhiệm vụ của người thanh niên công nhân là hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của mỗi cá nhân, đơn vị. Nhiều công trình tiêu biểu của thanh niên công nhân trên cả nước xuất phát từ phong trào này như: đoàn tàu Chiến Thắng (Tổng công ty Hải sản Biển Đông) do Đoàn Thanh niên quản lý và điều hành,… đã ghi lại những dấu ấn đậm nét trong phong trào thanh niên công nhân. Khi đất nước mở cửa và nhất là sau khi chủ trương Cổ phần hóa Doanh nghiệp Nhà nước được Đảng, Nhà nước quyết liệt chỉ đạo và được đông đảo doanh nghiệp hưởng ứng thì đòi hỏi công tác Đoàn và phong trào thanh niên công nhân phải có những bước chuyển mới.

24 năm, một quãng đường không dài với không ít thách thức khó khăn, cũng là quãng đường để thanh niên công nhân thành phố khắc ghi dấu ấn của mình trong phong trào thanh thiếu niên thành phố. Điều đó càng giúp chúng ta khẳng định: Phong trào thanh niên công nhân sẽ ngày càng lớn mạnh hơn và sẽ tiếp tục tìm thêm những hướng đi mới tạo động lực phát triển trong phong trào để bắt kịp với sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển của đất nước.

(nguồn: THÀNH ĐOÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – NGUYỄN VĨNH THÀNH) 

Trích dẫn đường link: http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn/ThanhDoan/webtd/News/2238