Kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha (23/5/1977 – 23/5/2022)

Việt Nam và Tây Ban Nha có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và lâu đời. Mặc dù quan hệ ngoại giao giữa hai nước chính thức được thiết lập năm 1977, nhưng hai dân tộc đã dành cho nhau những tình cảm hữu nghị từ rất sớm, nhất là trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Trong những năm tháng đấu tranh gian khó, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, cổ vũ quý báu của chính phủ và nhân dân Tây Ban Nha. Sau khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1977, mối quan hệ song phương ngày càng phát triển, mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Vượt qua sự xa cách về địa lý, Việt Nam và Tây Ban Nha đã cùng nhau tiến những bước dài trên con đường hợp tác. Hai bên đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng… Việt Nam là đối tác thương mại chính trong ASEAN của Tây Ban Nha. Tây Ban Nha cũng là đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở châu Âu.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha (23/5/1977 – 23/5/2022), ngày 27/5/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã trao đổi thư mừng.

45 năm qua, Việt Nam và Tây Ban Nha đã gặt hái nhiều thành tựu về phát triển quan hệ song phương. Mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Tây Ban Nha góp phần nối những nhịp cầu hợp tác vững chắc giữa hai khu vực châu Á và châu Âu.